Quy trình sản xuất than hoạt tính gáo dừa

Quy trình sản xuất than hoạt tính gáo dừa

Ngày đăng: 11/12/2020 10:55 AM

  Cách tạo than hoạt tính gáo dừa

  Than hoạt tính là gì?

  Có rất nhiều loại than trên thị trường như than đá, than antraxit, than bùn, than củi....

  Khi nhắc đến than hoạt tính người ta thường nói đến than hoạt tính làm từ gáo dừa VÌ TÍNH CHẤT SỬ DỤNG VÀ PHỔ BIẾN CỦA NÓ. Do đó khi nói than hoạt tính thì được ngầm hiểu là than hoạt tính gáo dừa.

  Than hoạt tính được tạo ra như thế nào?

  Ở Việt Nam,  có các vùng trồng dừa nhiều như Bến Tre (Miền Tây), Bình Định (Miền Trung)

  (Thấy dừa thì nhớ Bến Tre hay Công đâu gánh nước Tam Quan tưới dừa)

  Sản phẩm trái dừa có thể sử dụng ở dạng trái tươi để lấy nước hoặc dạng cơm dừa khô để chế biến dầu dừa

  Dừa khô sau khi lấy đi phầm cơm dừa bên trong thì phế phẩm là vỏ trái dừa (gáo dừa) bị bỏ đi. Gần đây vỏ trái dừa được sử dụng làm sản phẩm thủ công mỹ nghệ...và là mặt hàng xuất khẩu có giá trị, giải quyết việc làm tại địa phương.

               

  Tuy nhiên, sản phẩm thủ công mỹ nghệ chỉ giải quyết được một phần lượng gáo dừa quá lớn. Một phần được dùng để đốt thay củi trong các hộ gia định, đốt trong các lò đốt sản xuất vì nhiệt lượng cao, dễ cháy.

  Phần lớn còn lại được dùng để làm than gáo dừa, than hoạt tính gáo dừa vì đây là loại than tốt, không chưa kim loại nặng, chất độc hại như các loại than đá, than bùn.

  Quy trình sản xuất than hoạt tính gáo dừa như sau:

  Nguyên liệu

  Việc chọn lựa nguyên liệu là khâu quan trọng đầu tiên để đảm bảo thành phẩm có chất lượng tốt.

  Chọn gáo dừa già để cấu trúc than cứng, không bị vỡ vụn thành muội than ở giai đoạn sau.

   

  Gáo dừa sau khi chọn xong sẽ được cho vào lò nung trong điều kiện thiếu oxi ở nhiệt độ cao khoảng 1200oC. Do thiếu oxi nên quá trình cháy diễn ra không hoàn toàn, tạo thành than.

   

  Than ở giai đoạn này là dạng tiền hoạt tính, ở dạng vảy, mảnh , thường dùng lọc nước, lọc nước thải.

   

  Để có than hoạt tính với cấu trúc xốp và nhẹ hơn nhiều, than phải trải qua quá trình hoạt hóa bằng hơi nước ở nhiệt độ 800 - 900oC.

   

  Trong quá trình hoạt hóa, than bị thiêu đốt tiếp tạo ra các lỗ hổng có kích thước  rất nhỏ trong than. Tùy theo thời gian hoạt hóa sẽ có các loại than với tính chất khác nhau

  Nếu hoạt hóa chậm, độ thiêu đốt thấp than này có lỗ bé (đường kính lỗ từ 0.1 – 15 A0  ăngstron): than này hấp phụ khí tốt, dùng để hấp thụ khí độc, hơi dung môi, hóa chất.

  Nếu hoạt hóa nhanh, nhiệt độ cao than này có lỗ trung (đường kính lỗ từ 15 – vài trăm A0 ) và có khả năng tẩy màu, hấp thụ màu trong dung dịch. Than hoạt tính loại này dùng loại bỏ màu dung dịch, sản phẩm lỏng

   

  Các lỗ hổng tạo ra một cách vô định, chằng chịt trong than tạo nên cấu trúc xốp. Với cùng 1 thể tích than như nhau, nhưng sau khi hoạt hóa, diện tích bề mặt riêng của than hoạt tính tăng lên gấp hàng ngàn lần.

   

  Chính vì cấu trúc than hoạt tính rất xốp nên nó có khả năng hấp thụ mụi, khí độc trong không khí rất cao. Giữ cặn, ion kim loại nặng trong nước tốt.

  Do vậy than hoạt tính được sử dụng rất rộng rãi trong các ngành sản xuất, dân dụng.

            

  Ngoài dạng viên, dạng hạt than hoạt tính còn được nghiền mịn để phủ vào vậ vật liệu khác để tạo ra các vải carbon khẩu trang, carbon lụa làm mặt nạ phòng độc, carbon xốp làm khung lọc khí....

  Zalo
  Hotline